Khi chế biến món ăn cho trẻ mầm non, phụ huynh cần tuân thủ những nguyên tắc đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản cần lưu ý:
- Nguyên liệu tươi ngon và vệ sinh là điều kiện cần để đảm bảo chất lượng món ăn cho trẻ mầm non. Phụ huynh cần đảm bảo mua những loại thực phẩm tươi ngon và chất lượng.
- Chọn lựa các thực phẩm giàu dinh dưỡng và phù hợp với độ tuổi của trẻ là một trong những yếu tố quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Các loại rau củ quả, thực phẩm giàu protein và chất béo tốt cho sự phát triển của trẻ mầm non. Như chúng ta đã biết, khi thời tiết thay đổi vào dịp giao mùa cũng là lúc trẻ em rất dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp và các bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết…. Đặc biệt, trẻ em lứa tuổi mầm non có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, càng rất dễ mắc những bệnh nguy hiểm.
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm kéo dài tạo điều kiện cho nhiều loại virút, vi khuẩn, côn trùng phát triển, là điều kiện thuận lợi cho nguy cơ dịch bệnh gia tăng, bùng phát như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy do ho gà và một số bệnh truyền nhiễm khác.
Việc chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè là rất cần thiết. Việc phòng bệnh của mỗi cá nhân không chỉ đem lại những lợi ích về sức khoẻ cho bản thân mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cộng đồng, giúp phòng tránh dịch chống dịch bệnh nhất là trẻ mầm non.
Những biện pháp chung để phòng các bệnh mùa hè:
1. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
- Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại trừ mầm bệnh;
- Xây dựng môi trường giáo dục để trẻ được thường xuyên tập luyện, tham gia các hoạt động bổ ích, tạo tinh thần sảng khoái, phấn khởi;
- Ăn đủ chất chú ý thêm các loại rau, củ, quả nhưng cần xử lý sạch trước khi ăn; Tăng cường cải tạo vườn trường để trẻ được sử dụng nguồn rau sạch;
- Uống đủ nước, và có thể cho trẻ uống thêm nước cam vắt hoặc nước chanh. Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai.
- Đảm bảo ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm không để côn trùng bâu đậu;
- Xây dựng thực đơn đa dạng các loại thực phẩm, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, cân đối giữa động vật thực vật
2. Vệ sinh môi trường.
- Lớp học gọn gàng, sạch sẽ thông thoáng để làm giảm độ nóng và thanh thải mầm bệnh trong không khí;
- Không để thức ăn, rác, nước thải vương vải làm thu hút ruồi, côn trùng vào lớp
- Không thải bỏ bất cứ vật gì xuống nguồn nước vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và vi khuẩn, vi rút có điều kiện phát triển mạnh gây nguy cơ dịch bệnh cho cộng đồng;
- Khuyến cáo không vứt rác bừa bãi ra môi trường, rác cần được thu gom và xử lý đúng theo quy định.
- Thực hiện tổng vệ sinh lớp mỗi tuần 1 lần
Sau đây là một số hình ảnh các hoạt động phòng chống dịch bệnh tai lớp MGN B3.(Tải File đính kèm thứ 1), (Tải File đính kèm thứ 2), (Tải File đính kèm thứ 3), (Tải File đính kèm thứ 4), (Tải File đính kèm thứ 5), (Tải File đính kèm thứ 6)
Tai nạn thương tích ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và di chứng tàn tật suốt đời cho trẻ. Mặc dù nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em đã và đang được thực hiện, nhưng tình hình trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích vẫn chưa giảm. Phần lớn các trường hợp tai nạn thương tích trẻ em xảy ra là do sự bất cẩn của người lớn. Bởi vậy, hạn chế tối đa tai nạn thương tích cho trẻ trước hết cần sự quan tâm, chăm sóc của các bậc phụ huynh.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ nhưng sâu xa là do sự bất cẩn của người lớn. Dù ở môi trường nào cũng vậy, trẻ vẫn có thể gặp những nguy cơ xảy ra tai nạn như: bỏng nước sôi, nuốt phải dị vật, bị điện giật do cho tay vào ổ điện, ngã cầu thang…
Như chúng ta đã biết tai nạn thương tích thường bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng, khó lường trước được và gây ra những thương tổn trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh mầm non.Vì ở lứa tuổi này trẻ thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng, phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do TNTT chúng ta cùng tìm hiểu về TNTT và các biện pháp phòng tránh.(Tải File đính kèm thứ 1), (Tải File đính kèm thứ 2)
Năm học 2023 - 2024 một trong các nội dung trọng tâm đối với công tác giáo dục của nhà trường đó là hoạt động trải nghiệm sáng tạo, qua đó nhằm bồi dưỡng những kỹ năng cơ bản, tiếp tục hình thành phát triển nhân cách tốt cho trẻ mầm non... Qua buổi trải nghiệm “Chiến sỹ tí hon vui khoe ” của các bé khối: MGL, MGN, MGB các bé được giáo dục về truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam, được trực tiếp tham gia đóng vai là các chiến sĩ. Các bé vô cùng háo hức, tự hào khi được khoác trên mình màu áo của các chú bộ đội thân thương. Sau đây là một số hình ảnh của các con.(Tải File đính kèm thứ 1), (Tải File đính kèm thứ 2), (Tải File đính kèm thứ 3), (Tải File đính kèm thứ 4), (Tải File đính kèm thứ 5), (Tải File đính kèm thứ 6), (Tải File đính kèm thứ 7), (Tải File đính kèm thứ 8), (Tải File đính kèm thứ 9)